Để lại thông tin

Đánh lái chết không gây hư hại thước lái

Đánh lái tại chỗ rất nhiều lần mới có thể ảnh hưởng tới hệ thống lái, còn lại chủ yếu gây mòn lốp

Đánh lái "chết" là thuật ngữ quen thuộc với người lái xe, thể hiện cho việc xoay vô-lăng khi xe đứng yên tại chỗ. Tài xế phải dùng tới cách đánh lái này khi phải xoay trở trong những không gian chật hẹp, tiến lùi liên tục, thường thấy nhất là các tình huống đỗ xe ghép ngang.

Khi xe đứng yên, lực ma sát tác động lên bánh xe lớn hơn khi lăn bánh, vì vậy tài xế sẽ cảm thấy nặng nề hơn khi xoay vô-lăng, nhất là với xe có hệ thống lái trợ lực thủy lực. Vì cảm giác nặng nề này, nhiều tài xế e ngại hệ thống thước lại sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy vậy, chuyên gia kỹ thuật của một hãng xe Nhật cho biết, tài xế không cần phải lo lắng. Trong quá trình lái xe, việc đánh lái chết thực tế là rất ít so với đánh lái động (khi xe lăn bánh), vì vậy sẽ không có ảnh hưởng gì tới hệ thống lái. Thứ ảnh hưởng duy nhất là lốp xe sẽ mòn nhanh hơn, nhưng cũng không đáng kể.

Cách cầm vô-lăng chuẩn 9h và 15h. Ảnh: Minh Hy

Cách cầm vô-lăng chuẩn 9h và 15h. Ảnh: Minh Hy

Vị chuyên gia này lưu ý thêm, về lý thuyết, với hệ thống trợ lực lái điện thước lái điều chỉnh bằng mô tơ điện nên sẽ không có điều gì xảy ra. Trong khi đó với thước lái trợ lực thủy lực, động cơ dẫn động bơm thủy lực của thước lái nên nếu kết hợp ga to và đánh lái chết, bơm trợ lực hoạt động mạnh hơn, vẫn có rủi ro hỏng phớt, gioăng của bơm. Nhưng đây chỉ là lý thuyết, thực tế tần suất không nhiều thì gần như không gây hư hại gì.

Nhiều thợ sửa chữa lâu năm cũng cho biết, thực tế chưa gặp trường hợp nào thước lái bị hỏng do đánh lái chết nhiều. Vì vậy, những lo lắng của tài xế là không cần thiết.

Lốp mòn nhanh là điều đáng lưu tâm hơn trong những lần phải đánh lái chết. Vì vậy, tài xế vẫn nên linh hoạt kết hợp giữa lăn bánh và đánh lái để bề mặt lốp mòn đều, hạn chế đánh lái chết trong một số trường hợp như xe đỗ dốc nghiêng, hai bánh dẫn hướng không nằm trên mặt phẳng, đường gồ ghề hoặc có đá dăm...

Ngoài ra, cầm vô-lăng đúng cách cũng giúp tài xế vận hành xe linh hoạt, hạn chế được đánh lái nhiều hoặc thừa lái. Tuy nhiên, ở mọi cách vận hành, an toàn vẫn là ưu tiên hàng đầu, chứ không phải việc xe bị hư hại chi tiết nào.

Ánh DươngTin liên quan

Từ khóa: Đánh lái chết không gây hư hại thước lái

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


Hotline (24/7)

Bộ phận kinh doanh

Chăm sóc khách hàng