Để lại thông tin

Những thách thức và cơ hội cho Hyundai Stargazer khi bán ở Việt Nam: Sẽ làm khó Xpander, Veloz

 

Với nhiều điểm chung về thị hiếu sử dụng MPV với Indonesia, Việt Nam có khả năng sẽ đón Hyundai Stargazer vào phân khúc MPV phổ thông trong tương lai.

Hyundai Stargazer là mẫu MPV mới nhất của hãng xe Hàn Quốc nhắm vào phân khúc phổ thông, tương tự Mitsubishi Xpander, Suzuki XL7, Ertiga hay Toyota Veloz, Avanza. Mẫu MPV này vừa ra mắt thị trường toàn cầu trong tháng 7.

Stargazer đã được mở bán tại Indonesia và "sáng cửa" về Việt Nam khi phân khúc MPV phổ thông đang ngày càng được ưa chuộng. Minh chứng là Xpander bán chạy nhất toàn thị trường trong tháng 7, còn Veloz xếp ở vị trí thứ 3.

Những thách thức và cơ hội cho Hyundai Stargazer khi bán ở Việt Nam: Sẽ làm khó Xpander, Veloz - Ảnh 1.

Hyundai Stargazer có nhiều cơ hội về Việt Nam.

Nếu được bán tại Việt Nam, Hyundai Stargazer có thể sẽ gặp phải không ít thách thức khi một số đối thủ đã có "chỗ đứng" vững chắc trên thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ hội để Stargazer trở thành "ngôi sao" trong phân khúc đầy tiềm năng này.

Thách thức

Xpander là mẫu xe tiên phong cho xu hướng MPV giá "mềm" mới tại Việt Nam khi ra mắt vào gần cuối năm 2018. Tính đến nay, mẫu xe này đã có mặt khoảng 4 năm trên thị trường. Doanh số của Xpander cũng luôn đứng nhất phân khúc kể từ thời điểm đầu mở bản đến nay. Xpander còn có một cộng đồng người sử dụng rất lớn. Bên cạnh đó, XL7 cũng có tên tuổi trên thị trường, Veloz lại đang có sức tăng trưởng tốt. Cả 3 mẫu xe này đều của Nhật. Trong khi đó, Stargazer lại là một "tân binh" đến từ Hàn Quốc.

Trong thời gian tới, phân khúc MPV tại Việt Nam hứa hẹn sẽ có thêm cả Carens mới cũng như Ertiga phiên bản hybrid. Stargazer nếu về nước sẽ phải đối mặt với cả 2 đối thủ này. Trong đó, Carens là thế hệ hoàn toàn mới, sẽ có nhiều thay đổi đột phá trong thiết kế và công nghệ. Ertiga tuy không đắt khách nhưng phiên bản hybrid với khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt có thể sẽ tạo sức hút khi được mở bán.

Những thách thức và cơ hội cho Hyundai Stargazer khi bán ở Việt Nam: Sẽ làm khó Xpander, Veloz - Ảnh 2.

Kia Carens sẽ là đối thủ mới "khó nhằn".

Xpander có những phiên bản được lắp ráp trong nước. Veloz và Avanza cũng được lên kế hoạch lắp tại Việt Nam từ cuối năm nay. Lợi thế lắp ráp có thể sẽ giúp những mẫu MPV đối thủ này đảm bảo được nguồn cung và có giá tốt hơn so với xe nhập khẩu.

Cơ hội

Song, không phải cứ "tân binh" là khó cạnh tranh với các mẫu cũ. Điển hình là Veloz, mẫu xe này đã vượt cả XL7 về doanh số trong tháng 7, bám đuổi Xpander. Hay ở phân khúc SUV/crossover cỡ B, Kona từng "làm mưa làm gió" đã phải chịu khuất phục và nhường lại sân chơi cho mẫu xe mới hơn là Seltos. Điều quan trọng nhất là Stargazer phải nhiều đặc điểm phù hợp với nhu cầu sử dụng ô tô của người Việt hơn so với Xpander, XL7 hay Veloz.

Bản thân Stargazer là mẫu xe khác lạ so với các đối thủ trong phân khúc bởi thiết kế đặc biệt, như một mẫu xe đến từ tương lai. Thiết kế hiện đại như vậy có được người Việt ưa chuộng hay không cần để thời gian trả lời. Nội thất xe cũng khá hiện đại, với màn hình điện tử lớn, màn hình giải trí 8 inch và kiểu thiết kế mới của Hyundai. Tại Indonesia, xe còn có 2 tuỳ chọn 6 chỗ hoặc 7 chỗ - điều không có trên Xpander hay Veloz.

 

Những thách thức và cơ hội cho Hyundai Stargazer khi bán ở Việt Nam: Sẽ làm khó Xpander, Veloz - Ảnh 4.

Nội thất xe tương đối hiện đại.

Cũng tại Indonesia, Stargazer có gói công nghệ an toàn tiên tiến, nếu được giữ lại khi về Việt Nam sẽ vượt trội hơn Veloz khi có cả tính năng giữ làn đường và hỗ trợ phanh khẩn cấp.

Giá bán cũng sẽ là yếu tố quan trọng giúp Stargazer cạnh tranh Xpander và các mẫu MPV khác. Tại Indonesia, Xpander có giá từ 253,4 triệu rupiah đến 307,1 triệu rupiah, còn Stargazer có giá từ 243,3 triệu rupiah đến 307,1 triệu rupiah. Có thể thấy hai mẫu xe này giá ngang ngửa nhau, thậm chí bản cao cấp nhất còn có giá giống hệt nhau. Mức giá cao nhất này quy đổi tương đương khoảng 490 triệu đồng.

Ngoài ra, với nhà máy lớn tại Ninh Bình, Hyundai Việt Nam có nhiều tiềm năng lắp ráp được Stargazer ngay trong nước nếu có kế hoạch bán mẫu xe này. Điều đó sẽ giúp mẫu MPV của Hyundai chủ động được nguồn cung và cũng có thể giảm được các khoản chi phí nhập khẩu xe.Tin liên quan

Từ khóa: Hyundai Stargazer, hyundai ngọc an . xe hyundai, hyundai ngọc an tphcm

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


Hotline (24/7)

Bộ phận kinh doanh

Chăm sóc khách hàng